Gánh Xiếc Nhà Jù (viết tắt là GX) là nơi trang bị cho cha mẹ của trẻ tự kỷ, tăng động giảm chú ý và các rối loạn phát triển khác (chậm phát triển, TIC, rối loạn cư xử…) kiến thức và kỹ năng thực hành để thực hiện chương trình can thiệp tại nhà cho con một cách hiệu quả. Tại GX, chúng tôi giúp cha mẹ hiểu về các rối loạn, về những khó khăn của con mình và hướng dẫn cha mẹ chơi với con (trị liệu chơi/ play therapy) để tăng khả năng tập trung tương tác và giao tiếp cho trẻ.

Chúng tôi sử dụng các kỹ thuật chơi của Trị liệu tương tác giữa cha mẹ và con PCIT, Mô hình can thiệp sớm Denver, DIR Floor time, Intensive interaction, Asperger Experts và chương trình The Son Rise. Đồng thời chúng tôi cũng thực hiện các chương trình can thiệp giúp trẻ đi vệ sinh, ăn các đồ ăn mới, điều chỉnh các hành vi không mong muốn và dạy các kỹ năng tự phục vụ khác theo yêu cầu. Một số kiến thức về dinh dưỡng, y sinh, trị liệu hoạt động và Sensory Enrichment Therapy (SET – Trị liệu làm giàu cảm giác) liên quan đến tự kỷ cũng sẽ được phổ biến đến cha mẹ như là những biện pháp can thiệp song song với trị liệu chơi. Tại GX, chúng tôi tin rằng mỗi trẻ đặc biệt đều có những khả năng đặc biệt, chúng tôi rất mong muốn cùng với cha mẹ tìm ra những khả năng đó để giúp trẻ tự tin, phát triển và có thể góp phần cho định hướng tương lai.

Điều quan trọng nhất của chương trình trị liệu của chúng tôi là giúp cha mẹ có một thái độ tích cực cần thiết khi can thiệp cho con mình: Yêu thương và chấp nhận con không điều kiện. Cha mẹ sẽ được học và thực hành thái độ này trong suốt thời gian học tại GX và chúng tôi tin rằng đây là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của chương trình. Chúng tôi yêu cầu sự hợp tác tốt nhất từ cha mẹ khi quyết định đến với GX.

Chúng tôi cam kết làm hết sức mình với tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà chúng tôi có  tại thời điểm hiện tại, trong lúc đó chúng tôi không ngừng nghiên cứu và học hỏi để tăng chất lượng can thiệp cho trẻ và có thêm những thông tin mới cập nhật cho cha mẹ.

Khi đến GX, chương trình của mỗi trẻ sẽ được một tư vấn viên phụ trách. Tư vấn viên sẽ là người trực tiếp tập huấn cho cha mẹ và đánh giá, đặt mục tiêu cho trẻ cũng như trực tiếp tư vấn cho cha mẹ Tại GX, chúng tôi có các mô hình can thiệp khác nhau tùy theo nhu cầu của gia đình trẻ và từng rối loạn mà trẻ gặp phải.

LỢI ÍCH CỦA TRỊ LIỆU CHƠI ĐỐI VỚI CHA MẸ

  1. Kết nối có ý thức với con mình

“Trẻ chỉ cho chúng ta đường vào, và sau đó chúng ta chỉ cho trẻ đường ra”.

Gốc rễ của mọi tương tác giữa người với người và các mối quan hệ là sự kết nối. Chương trình này sẽ giúp bạn tìm được cách thật sự kết nối với con và sự kết nối đó cuối cùng sẽ cho con bạn thấy đường ra với thế giới của chúng ta.

2. Một cách tiếp cận mới: bạn đã bao giờ mệt mỏi vì cứ phải ép trẻ làm những gì trẻ không muốn? Chúng tôi cũng vậy.

Rất nhiều các phương pháp can thiệp trẻ nói chung không đi từ nơi trẻ đang bắt đầu và vô tình tạo ra các tranh chấp kiểm soát giữa bạn và trẻ. Cha mẹ sẽ được học cách hoà mình và dùng động lực để tiếp cận trẻ.

Những hành vi lặp lại của trẻ? Chúng tôi sẽ không ngăn cản chúng, thay vào đó sẽ hoà mình và trẻ sẽ làm ít dần đi.

Chúng tôi không sử dụng nguyên tắc phần thưởng mà hầu hết các giáo viên và cha mẹ đang dùng, mà sẽ sử dụng động lực để dạy trẻ thật sự yêu thích những gì chúng ta muốn trẻ làm.

3. Giúp cha mẹ ra khỏi vùng an toàn của mình

Đây là phương pháp trị liệu mà bạn sẽ phải trực tiếp tham gia và làm chủ Chương trình sau tập huấn, đảo ngược cuộc sống của mình trong một khoảng thời gian. Cha mẹ sẽ là người cần phát triển để giúp con bởi hơn ai hết, cha mẹ sẽ là người đồng hành trung thành, tận tâm nhất trên con đường phát triển của con. Đây là một chương trình có các bản đánh giá đầy đủ và thực tế. Chương trình này không phải là:

  • Một cuộc điều trị chóng vánh: Không có gì đảm bảo con bạn sẽ hết tự kỷ 100% nhưng cũng có thể. Để giúp con tiến bộ cần rất nhiều thời gian và năng lượng của cha mẹ.
  • Tất cả những gì bạn cần: Tự kỷ và các rối loạn khác đều có những phức tạp nhất định và không có một câu trả lời dễ dàng. Bạn hãy cẩn thận với những chương trình hứa hẹn là chỉ cần một giải pháp cho mọi triệu chứng và các thách thức của tự kỷ. Can thiệp y sinh là một ví dụ cần thiết để giúp trẻ đặc biệt song song với chương trình này.
  • Dễ dàng: Đây không phải là chương trình trị liệu dành cho tất cả mọi người. Chương trình đòi hỏi một cam kết lâu dài và không dành cho những người thiếu quyết đoán. Đó là lý do tại sao các phương pháp can thiệp không cần cha mẹ sẽ hấp dẫn hơn kể cả can thiệp y sinh. Các phương pháp đó không đòi hỏi cha mẹ phải thay đổi mình mà chỉ cần chở con đến các nhà trị liệu hoặc cho con viên thuốc mỗi buổi sáng. Chương trình này không chỉ yêu cầu cha mẹ phải hy sinh mà còn phải thay đổi để có hiệu quả.

Chúng tôi hạnh phúc và biết ơn khi được lựa chọn để đồng hành cùng với các gia đình!

Thương yêu,

Gánh Xiếc